top of page

กระเบื้องยาง หรือ พื้นไวนิล คืออะไร?

กระเบื้องยาง คือทางเลือกที่นิยมมากสำหรับเจ้าของบ้านหลายคนในช่วงเวลานี้ โดยเฉพาะ "กระเบื้องยางลายไม้" ที่เลือกไปใช้ติดตั้ง พื้นห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือแม้กระทั่งห้องน้ำ ด้วยส่วนผสมที่คล้ายครึงกับเสื่อน้ำมันจึงทำให้กระเบื้องยางไวนิลสามารถกันน้ำ กันปลวกได้ 100% และยังมีราคาถูกแต่ทนทานอีกด้วย จากประสบการณ์และผู้ใช้จริงจำนวนมากกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า การติดตั้งพื้นไวนิลนั้น คุ้มค่า คุ้มราคา จริงๆ

กระเบื้องยาง พื้นไวนิล คืออะไร

ประเภทของกระเบื้องยาง

กระเบื้องยาง สามารถแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆได้ 2 ประเภท คือ


1. กระเบื้องยางแบบม้วน

กระเบื้องยางแบบม้วน

จะมีความหนาที่นิยมอยู่ที่ 2 – 4 มม. ทั้งในแบบที่เป็นลายไม้ หรือ ไม่ใช่ลายไม้ก็ได้ กระเบื้องยางแบบม้วนจะมีวิธีการปูที่ค่อนข้างจะยุ่งยากกว่ากระเบื้องยางแบบแผ่นอยู่ เพราะจำเป็นที่จะต้องคำนวณพื้นที่ในการปูให้ชัดเจน เพราะหน้ากว้างของพื้นกระเบื้องนั้นจะมีความกว้างประมาณ 1-2 เมตร ซึ่งถ้าหากคำนวณไม่ดี ก็จะทำให้พื้นมีรอยต่อที่ไม่พึงประสงค์

นอกจากการคำนวณพื้นที่ในการปูและวางแผนแล้ว กระเบื้องยางแบบม้วนยังต้องใช้การเชื่อมร้อนในการปิดร่องรอยต่อกระเบื้องอีกต่างหากซึ่งจะยากกว่ากระเบื้องยางแบบแผ่นอย่างมาก2. กระเบื้องยางแบบแผ่น

สามารถแบ่งออกได้อีก 2 หมวดย่อย ซึ่งก็คือ กระเบื้องยางแบบ 1. สี่เหลี่ยมจัตุรัส และ 2. กระเบื้องยางแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า


2.1 กระเบื้องยางแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส ส่วนใหญ่จะมีความกว้างยาวที่เหมือนกันเป็นแผ่นคล้ายๆแผ่น กระเบื้อง มีขนาดที่นิยมอยู่ที่ 30*30 ซม. ไปจนถึง 60*60 ซม. และความหนาจะเริ่มต้นที่ 1.5 – 2.5 มม. จำเป็นจะต้องใช้กาวในการติดตั้ง สีและลวดลายส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้คล้ายกับสีของกระเบื้อง


2.2 กระเบื้องยางแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือ กระเบื้องยางลายไม้ สามารถแยกออกมาเป็น 2 หมวดย่อยได้อีกตามวิธีการติดตั้งของกระเบื้องยาง

กระเบื้องยางแบบทากาว

2.2.1 กระเบื้องยางลายไม้แบบทากาว

เป็นกระเบื้องยางที่ต้องใช้กาวในการติดตั้ง มีความหนาที่นิยมอยู่ที่ 2-3 มม. กระเบื้องชนิดนี้จะมีราคาที่ถูก และมีความคงทนน้อยกว่ากระเบื้องยางแบบคลิ๊กล็อค ไม่จำเป็นจะต้องใช้บัวหรือตัวจบในการปิดจบงาน เหมาะที่จะใช้กับพื้นที่ที่มีการใช้งานไม่เยอะ เพราะอาจจะทำให้ตัวพื้นผิวของกระเบื้องเป็นรอยขีดข่วน หรือ หลุมจากการใช้งานที่หนัก ดังนั้นจึงเหมาะกับการติดตั้งในพื้นที่ที่ไม่มีการเคลื่อนย้ายของหนักหรือคมไปมา เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น


กาวติดกระเบื้องยาง

กาวสำหรับติดกระเบื้องยาง เฉพาะ (ห้ามใช้กาวผิดประเภท ไม่งั้นกระเบื้องอาจจะพังหรือร่อนและจะเสีย)

วิธีใช้

  1. ขนกาวในถังให้เข้ากันก่อน *ห้ามผสมน้ำหรือเติมอะไรลงไป!!

  2. ใช้เกรียงสามเหลี่ยมปาดให้กาวเสมอกัน

  3. รอให้กาวแห้งประมาณ 20-30 นาทีแล้วจึงค่อยลงมือติดตั้งพื้น


ข้อดี และ ข้อเสีย ของกระเบื้องยางแบบทากาว

ข้อดี

1. ราคาถูก ประหยัด ติดตั้งง่าย

2. กันน้ำ กันปลวกได้ 100%

3. เหมาะกับบ้านที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง

4. ลวดลายและสีมีให้เลือกมากมาย ทั้งยังมีลายเหมือนไม้จริง


ข้อเสีย

1. สีและลายอาจจะเลือนรางได้จากการใช้งานเป็นเวลานาน อาจจะเกิดรอย หรือ หลุมได้

2. พื้นผิวก่อนติดตั้งพื้นต้องเรียบได้ระดับ

3. อาจเกิดการหดขยายของกระเบื้องยางแบบทากาวซึ่งจะทำให้เห็นร่องต่อกระเบื้องชัดเจน


โปรโมชั่นกระเบื้องยางแบบทากาวตอนนี้!! https://www.bpfloor.com/dryback-vinyl


กระเบื้องยางลายไม้แบบคลิ๊กล็อค SPC

2.2.2 กระเบื้องยาง SPC

เป็นกระเบื้องยางที่มีความคล้ายคลึงกับพื้นไม้ลามิเนตมาก แต่สามารถกันน้ำกันปลวกและทนทานกว่า เป็นนวตกรรมใหม่ที่ถูกผลิตมาเพื่อทดแทนการใช้ไม้ลามิเนตปูพื้น กระเบื้องชนิดนี้จะติดตั้งโดยการใช้ลิ้นล็อค ส่วนมากจะเป็นกระเบื้องที่เรียกว่า SPC (Stone Plastic Composite) ซึ่งหมายถึง วัสดุที่ใช้ใน การทำกระเบื้องนั้นมีส่วนของผงหินนั่นเอง จะทำให้กระเบื้องมีความทนทานและรับน้ำหนักได้มากกว่ากระเบื้องยางปกติที่เป็นแบบทากาวได้มากกว่าหลายเท่า


กระเบื้องแบบนี้จะมีความแข็งไม่ยืดหยุ่น จึงจำเป็นจะต้องมีแผ่นโฟมรองรับเสียงระหว่างพื้นข้างใต้กับแผ่นไม้ ซึ่งกระเบื้องชนิดนี้ส่วนมากจะมีแผ่นโฟมรองมาในตัวอยู่แล้ว หรือถ้าหากไม่มีก็จำเป็นที่จะต้องติดตั้งเพิ่ม ด้วยความแข็งแรง ทนทานต่อการขีดข่วน ดังนั้นกระเบื้องยางแบบคลิ๊กล็อคจึงเหมาะกับการติดตั้งในสภานที่ที่ มีการใช้งานหนัก เช่น ห้องประชุม สำนักงาน พื้นโรงแรม ออฟฟิต ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และ ล็อบบี้ต่างๆ

คลิ๊กล็อค SPC

รูปตัวอย่างลิ้นล๊อคของกระเบื้องไวนิลแบบคลิ๊กล็อค SPC จะเห็นว่ารุ่นในรูปมีโฟมในตัว


ข้อดี และ ข้อเสีย ของกระเบื้องยางแบบคลิ๊กล็อค


ข้อดี

1. ติดตั้งง่าย

2. เหมาะกับพื้นที่ที่มีการใช้งานหนักรับน้ำหนักได้มาก

3. พื้นผิวแข็งแรงทนทานต่อรอยขีดข่วน

4. กันน้ำ กันปลวกได้ 100%

1. เหมาะกับบ้านที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง

2. ลวดลายและสีมีให้เลือกมากมาย

3. ผิวสัมผัสเหมือนไม้จริง

4. ไม่ลามไฟ

5. อัดตราการหดขยายน้อย

6. พื้นผิวก่อนติดตั้งไม่จำเป็นต้องเรียบแบบไวนิลทากาว


ข้อเสีย

1. มีราคาแพงกว่ากระเบื้องยางทากาว


โปรโมชั่นกระเบื้องยางแบบทากาวตอนนี้!! https://www.bpfloor.com/spc-flooring

ถ้าหากท่านอ่านบทความนี้มาถึงตรงนี้แล้ว สนใจในกระเบื้องยางและอยากใช้ บริษัทเรานอกจากจะเป็นผู้จำหน่ายกระเบื้องยางแล้ว บริษัทเรายังมีช่างผู้เชี่ยวชาญ ที่สามารถทำให้เรื่องติดตั้งเป็นเรื่องง่ายสำหรับท่านไปได้เลย ด้วยทักษะ ประสบการณ์ และความคล่องแคร่ว อาจจะทำให้ห้องของท่านสวยขึ้นด้วยกระเบื้องยางเพียงไม่กี่ชั่วโมง

bottom of page