top of page

ปูกระเบื้องยาง หรือ ปูพื้นไม้ลามิเนต ทับกระเบื้อง ได้ไหม?

หลายคนคงมีข้อสงสัยว่าพื้นไม้ลามิเนต หรือ กระเบื้องยางSPC ปูหรือติดตั้งบนพื้นที่แบบไหนได้มั้ง?? แน่นอนว่าพื้นที่หน้างานก่อนจะติดตั้งต้องมีหลายแบบอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นพื้นกระเบื้อง ปูนเปลือย ปูนขัดมัน กระเบื้องยางเก่า พื้นไม้ลามิเนต พื้นปาเก้ หรือแม้กระทั้ง พรมแผ่น และ พรมม้วน


จากรูปจะเห็นสินค้าที่เราจำหน่ายและรับบริการติดตั้ง กับประเภทของพื้นที่ทีมช่างเรามีโอกาสได้เจอในโอกาสต่างๆ จะเห็นได้ว่ากระเบื้องยางแบบทากาวนั้นสามารถติดตั้งทับได้แค่พื้นปูนขัดมัน แต่ กระเบื้องยาง SPC หรือพื้นไม้ลามิเนตนั้น สามารถติดตั้งทับพื้นกระเบื้องหรือกระเบื้องยางแบบเดิมได้


ทำไมกระเบื้องยางแบบทากาวถึงติดทับพื้นได้ไม่กี่ชนิดหละ??

คำตอบ: กระเบื้องยางแบบทากาวนั้นมีความบางและนิ่มนั่นเอง จึงทำให้ตัวพื้นที่จะไปติดตั้งทับนั้นจำเป็นต้องมี “ความเรียบ หรือ ระดับพื้นที่ได้” ถ้าหากพื้นกระเบื้อง หรือ กระเบื้องยาง ก็อาจจะต้องเจอร่องพื้นเก่าจึงทำให้กระเบื้องที่จะติดไปนั้นใช้ไปสักระยะอาจจะมีร่องให้เห็นชัดเจน ส่วนพื้นไม้ลามิเนตหรือ พื้นปาร์เก้ แน่นอนว่าไม่ควรติดตั้งทับเพราะอาจจะเกิดความชื้นและปัญหาปลวก ซึ่งจะทำให้กระเบื้องเสียหายได้


ทำไมกระเบื้องยางลายไม้แบบคลิ๊กล็อค หรือ พื้นไม้ลามิเนต สามารถติดตั้งทับ พื้นกระเบื้อง หรือ กระเบื้องยางได้??

คำตอบ: เพราะ วัสดุกระเบื้องนั้นมีความหนาและแข็งแรงไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องยางลายไม้ที่มีความหนาตั้งแต่ 4-5 มม. และพื้นไม้ลามิเนตที่มีความหนาตั้งแต่ 8-12 มม. จึงทำให้ร้องกระเบื้องหรือร่องกระเบื้องยางไม่สามารถทำให้วัสดุพวกนี้มีปัญหาจากร่องได้


พื้นปูนที่ขรุขระนั้นแน่นอนว่าไม่ควรที่จะติดตั้งกระเบื้องอะไรทับทั้งนั้น จำเป็นจะต้องปรับพื้นหรือเซาะเศษพื้นปูให้เรียบซะเสียก่อน ซึ่งจะแนะนำให้รู้ใน บทความเรื่อง “การปรับพื้น”


การเตรียมพื้นก่อนจะติดตั้งก็สำคัญไม่แพ้กัน

ส่วนใหญ่พื้นที่ใช้กาวในการติดตั้งอย่างเช่น พรม หรือ กระเบื้องยางแบบทากาวนั้นสามารถรื้อพื้นเก่าและเตรียมพื้นโดยการจัดการกับคราบกาวที่ติดกับพื้นเดิมให้หมดก็สามารถติดตั้งได้เลย เพราะพื้นเก่านั้นน่าจะมีระดับพื้นที่ดีอยู่แล้วจึงติดตั้งได้


พื้นไม้ชนิดต่างๆที่ไม่ใช้กาวในการติดตั้งก็เช่นกัน เพียงแค่เราะพื้นของเก่าออกแล้วทำความสะอาดฝุ่น ผง หรือ ทิ้งโฟมรองอันเก่าออกจากพื้นข้างใต้ก็สามารถติดตั้งของใหม่ต่อได้เลย


ความชื้นเกี่ยวอะไรกับการติดตั้งพื้น??

คำตอบ: ถ้าหากเราติดตั้งพื้นทับวัสดุที่มีโอกาสสร้างความชื้นได้เช่นพื้นไม้ชนิดต่างๆ หรือ พรม ก็อาจจะทำให้พื้นที่ติดใหม่นั้นบวม มีเชื้อรา หรือเสียหายในเวลาต่อมาจากพื้นเดิมที่อยู่ข้างใต้


ปัญหาปลวกเกี่ยวอะไรกับการติดตั้งพื้น??

คำตอบ: แน่นอนว่าแม้พื้นข้างบนที่ติดตั้งใหม่จะเป็นกระเบื้องยางที่กันปลวก แต่ถ้าหากไปติดตั้งทับพื้นเก่าที่เป็นไม้ ปลวกก็อาจจะทำให้พื้นไม้ชั้นล่างเสียหายและมีโอกาสรามไปถึงพื้นที่ติดใหม่ด้วยเช่นกัน


ดังนั้นเท่าที่กล่าวมา สามารถสรุปได้ว่า

  1. วัสดุที่จะนำไปติดตั้งทับนั้นถ้ามีความหนาและแข็งก็สามารถติดทับพื้นได้หลายรูปแบบกว่าวัสดุที่มีความอ่อนนุ่ม

  2. พื้นเก่าที่จะติดทับถ้าเป็นวัสดุที่ไม่กันน้ำ กันปลวก และเชื้อรา จำเป็นต้องรื้อทิ้งทั้งสิ้นเพื่อป้องกันความเสียหายในอนาคต

  3. การปรับพื้นให้ได้ระดับนั้นสำคัญกับการติดตั้งพื้นไม่แพ้กัน

**แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการติดตั้งพื้นให้อยู่กับเราไปนานๆ ก็ควรที่จะปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญหรือมีความรู้ก่อนที่จะตัดสินใจลงมือทำเพื่อที่จะลดความผิดพลาดหรือผลเสียที่จะเกิดตามมากับพื้นของเรา


B.P. Floor ผู้เชี่ยวชาญด้านพื้นกระเบื้องยางลายไม้ และพรม สามารถให้คำตอบท่านได้ เพียงโทรมาปรึกษาเราที่เบอร์ 094-661-9889 หรือ ช่องทางการติดต่อทางไลน์โดยเสริชจากเบอร์โทรศัพท์ 0946619889 นั่นเอง เรายินดีที่จะให้คำปรึกษา แนะนำ และทำให้บ้านของท่านน่าอยู่ในราคาสบายกระเป๋า

Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page