top of page

บัว ตัวจบกระเบื้องยาง บัว ตัวจบพื้นไม้ลามิเนต


ถ้าแค่นำพื้นไม้ลามิเนตหรือกระเบื้องยางลายไม้ไปติดตั้งอย่างเดียว พื้นที่ๆออกมาก็ยังไม่เรียกว่าสวยและสมบูรณ์ที่สุดหากขาดสิ่งที่เรียกว่า “บัว และ ตัวจบ” ไป วันนี้เลยจะขอแนะนำความรู้เกี่ยวกับ บัวตัวจบชนิดต่างๆทั้งแบบใช้สำหรับจบงานพื้นกระเบื้องยางและพื้นไม้ลามิเนต ให้เพื่อนๆที่มีข้อสงสัยให้เข้าใจแบบกระจ่างกันไปเลย


บัวเชิงพนัง หมายถึง บัวที่ใช้ติดขึ้นพนัง

ตัวจบ หมายถึง ตัวจบที่ใช้จบงานตรงระหว่างพื้นกับพนัง


บัวเชิงพนังและตัวจบงานพื้นที่นิยมใช้กันจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ


1.บัว PVC และ ตัวจบเก็บขอบ

บัวเชิงพนัง กับ ตัวจบแบบ PVC มีความสามารถ กันน้ำ กันปลวกได้ 100% เพราะวัสดุนั้นทำมาจาก พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl chloride) หรือ ที่เรียกง่ายๆว่า พลาสติก นั้นเอง สามารถแบ่งย่อยออกมาได้อีก 2 แบบ คือบัวเชิงพนังกับตัวจบของพื้นกระเบื้องยาง และ บัวเชิงพนังกับตัวจบของพื้นไม้ลามิเนต ที่ต้องแยกออกจากกันเพราะขนาดของบัวตัวจบสำหรับพื้นสองแบบนี้มีขนาดที่แตกต่างกันเพราะพื้นไม้ลามิเนตนั้นจะมีขนาดที่หนากว่าพื้นกระเบื้องยาง จากรูปจะสามารถอธิบายได้ดังนี้


*กระเบื้องยางแบบทากาว ส่วนมากจะไม่นิยมติดบัวเชิงพนัง หรือ ตัวจบ เพราะไม่มีความจำเป็นแต่อาจจะใช้บัวเชิงพนังแบบยางแทนได้


1.1 บัวผนัง PVC

จะมีขนาดที่ใช้กันหลักๆเป็น หนา 1-2 ซม. สูง 7.5-10 ซม. ยาว 300 ซม. ใช้ได้ทั้งพื้นกระเบื้องยางและพื้นไม้ลามิเนต ใช้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกระหว่างรอยต่อพื้นและพนังห้องที่สามารถเกิดเป็นคราบฝังลึกและสามารถนำสายไฟชนิดต่างๆซ่อนไว้ด้านหลังทำให้ห้องดูสะอาดเป็นระเบียบ

1.2 ครอบฉาก

จะมีขนาดที่ใช้กันหลักๆเป็น หนา 1.2 ซม. สูง 4 ซม. ยาว 240 ซม. ใช้ได้ทั้งพื้นกระเบื้องยางและพื้นไม้ลามิเนต เพื่อซ่อนมุมของบันไดด้านหน้าตั้งหรือด้านข้าง ทำให้ขอบมุมต่างๆดูเรียบร้อยและช่วยป้องกันความคมและอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้งาน

1.3 ตัวจบริม รูปตัว L

จะมีขนาดที่ใช้กันหลักๆเป็น หนา 0.4 ซม. สูง 2.5 ซม. ยาว 240 ซม. สำหรับกระเบื้องยาง และ หนา 1.2 ซม. สูง 4 ซม. ยาว 240 ซม. สำหรับพื้นไม้ลามิเนต ใช้สำหรับจบงานริมห้องหรือขอบประตู สามารถที่จะตัดแต่งไปเสาหรือสามารถใช้ในจุดที่ไม่สามารถติดบัวเชิงพนังได้ ทำให้งานดูสวยงาม เรียบเนียน เก็บรอยต่อระหว่างพื้นกับพนัง

1.4 ตัวจบระหว่างห้อง รูปตัว T

จะมีขนาดที่ใช้หลักๆเป็น หนา 0.4 ซม. สูง 2.5 ซม. ยาว 240 ซม. สำหรับกระเบื้องยาง และ หนา 1.2 ซม. สูง 4 ซม. ยาว 240 ซม. สำหรับพื้นไม้ลามิเนต มีหน้าที่สำหรับใช้เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดกับพื้นของเราเช่น ปัญหาบวมน้ำ ปัญหาปลวก ตัวจบระหว่างห้องนี้จะช่วยให้เราสามารถควบคุมและแก้ไขปัญหาพวกนี้ได้ เป็นเหมือนด่านที่เอาไว้กั้นนั้นเอง

1.5 ตัวจบต่างระดับ

จะมีขนาดที่ใช้กันหลักๆเป็น หนา 0.4 ซม. สูง 2.5 ซม. ยาว 240 ซม. สำหรับกระเบื้องยาง และ หนา 1.2 ซม. สูง 4 ซม. ยาว 240 ซม. สำหรับพื้นไม้ลามิเนต เป็นตัวจบที่ใช้จบระหว่างวัสดุพื้นที่มีความสูงต่างกัน 2 วัสดุ ทำให้เวลาเดินไม่สะดุด ส่วนมากจะนิยมใช้ตรงประตูห้อง

2.บัวเชิงพนัง แบบ ม้วนยาง

จะมีความยาวอยู่ที่ 50 เมตร ต่อ 1 ม้วน ใช้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกระหว่างรอยต่อพื้นและพนังห้องที่สามารถเกิดเป็นคราบฝังลึก และทำให้ห้องดูเรียบร้อยสวยงาม นิยมใช้กับกระเบื้องยางแบบทากาว

ดังนั้นเท่าที่กล่าวมา สามารถสรุปได้ว่า

  1. บัวเชิงพนัง หรือ ตัวจบ มีหน้าที่ปกปิดร่องหรือรอยต่อระหว่างพื้นห้องกับพนังเพื่อให้ดูเรียบร้อยและลดสิ่งสกปรกที่จะไปติดตามร่อง

  2. ช่วยดึงดูดทำให้พื้นดูสวยงาม

  3. ลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากการกระแทกและสะดุด

*แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่จะเลือกบัวเชิงพนัง หรือ ตัวจบ ควรถามช่างผู้เชียวชาญด้านพื้นให้ช่วยเลือกให้ตามความเหมาะสมของสภาพหน้างานหรือพื้นของท่าน


B.P. Floor ผู้เชี่ยวชาญด้านพื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยางลายไม้ พรมแผ่น และ พรมม้วน สามารถให้คำตอบท่านได้ เพียงโทรมาปรึกษาเราที่เบอร์ 094-912-4642 หรือ ช่องทางการติดต่อทางไลน์โดยเสริชจากเบอร์โทรศัพท์ 0949124642 นั่นเอง เรายินดีที่จะให้คำปรึกษา แนะนำ และทำให้บ้านของท่านน่าอยู่ในราคาสบายกระเป๋า

bottom of page